www.ntdtv.com , www.tintucntdtv.com
Đức Đạt La Đạt Ma viếng thăm Hoa Kỳ bị Chế độ Trung Quốc chỉ trích  - Phản ứng của Tây Tạng

Nếu computer của quý vị chậm xin chờ .... Trở về Trang nhà >>>>

 

Đức Đạt La Đạt Ma viếng thăm Hoa Kỳ bị Chế độ Trung Quốc chỉ trích  - Phản ứng của Tây Tạng
Home > News > China
Chinese Regime Criticizes Dalai Lama’s Visit to the U.S. – Tibetans Respond
2010-02-04 09:03

Hai tuần nữa, đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ viếng thăm Hoa Kỳ. Chế độ Trung Quốc đã lên tiếng phản đối chuyến viếng thăm này, cho rằng đây có thể gia tăng đe dọa mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung quốc.

Phát ngôn viên của Chính phủ lưu vong Tây Tạng tại Dharamsala, ông Thubten Samphel, nói rằng chế độ Trung Quốc lo ngại vì buổi gặp gỡ này có thể làm cho vấn đề Tây Tạng nổi bật.

[Ông Thubten Samphel, phát ngôn viên của Chính phủ lưu vong Tây Tạng, Dharamsala , nói]:
“Tôi nghĩ rằng điều này cho thấy Trung Cộng không ổn về vấn đề Tây Tạng, trưng bài trước các con mắt quốc tế nhận thức rằng có vấn đề ở Tây Tạng và Trung Quốc nên cư xử làm sao về vấn đề này.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến Washington, D.C. vào ngày 17 và 18 tháng 2.  Sau đó ông sẽ đi đến California và Florida, và trở về Ấn Độ vào ngày 26 tháng 2. Toà Bạch ốc vẫn chưa thông báo về lịch trình chuyến viếng thăm của ông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ma Zhaoxu, hôm qua nói rằng chế độ Trung Quốc nhất quyết phản đối bất cứ sự liên hệ nào giữa Tổng thống Obama và đức Đạt Lai Lạt Ma.  Ma cảnh báo rằng cuộc viếng thăm này sẽ làm hạIiliên hệ giữa Mỹ và Trung quốc.

Một nhà đấu tranh cho Tây Tạng tại Dharmasala cho rằng lời phê bình của Bộ trưởng Ngoại giao là “phi lý.”

 [Ông Tenzin, hoạt động chính trị Tây Tạng]:
“Tôi nghĩ rằng đây là điều phi lý nữa mà Trung Quốc đã làm.  Đây là một dấu hiệu rõ ràng là họ chưa muốn thay đổi.  Lạt Ma đến viếng thăm các quốc gia nào họ cũng đều chỉnh trích, không kể là cuộc viếng thăm đó là chính thức hay không.  Tôi nghĩ rằng đây chỉ là một việc làm nữa của Trung Quốc, quả thật là buồn cười.”

Cuộc viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma là trùng hợp lúc mà quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung quốc đang căng thẳng.  Tuần qua, Hoa kỳ đã làm cho các viên chức Trung Quốc tức giận vì đã đồng ý bán vũ khí trị giá 6.4 triệu đô-la cho Đài Loan.

http://english.ntdtv.com/ntdtv_en/ns_china/2010-02-04/568503594308.html