www.ntdtv.com , www.tintucntdtv.com
Sinh Viên học sinh người Hoa thi vào đại học rất khó khăn

Nếu computer của quý vị chậm xin chờ .... Trở về Trang nhà >>>>

 

Sinh Viên học sinh người Hoa thi vào đại học rất khó khăn
Home > News > China
Chinese Students Under Pressure With "Gaokao" College Entrance Exam
2010-06-09 10:39458

Một trong những bài thi khó khăn nhất tại Trung Quốc vào ngày thứ 2 và thứ ba là cuộc thi vào trường đại học quốc gia, còn được gọi là Gaokao. Bài thi này quyết định là có được vào đại học hay không, đối với nhiều học sinh, đây là một vé số để được tham gia vào tầng cấp xã hội cao hơn và công nhân trí thức.

Bài thi kéo dài trong 2 ngày, 9 tiếng đồng hồ, được tổ chức nhiều nơi trên toàn Trung Quốc, mỗi một địa điểm và đường phố bị cảnh sát đóng lại canh gát rất chặt chẻ.

Học sinh tham dự là các học sinh trung học, các em duyệt lại các môn như toán, hoa học, tiếng Hoa, tiếng ngoại ngữ để sửa soạn thi. Khi các em không có mặt trong trường hay làm bài, nhiều em phải đi học những khóa kèm tư nhân trong cuối tuần.

Năm nay có hơn 9.5 tỉ người ghi danh để thi, thường thường thì trong 5 học sinh là có 3 em có đủ điểm để vào đại học.

[Song Shaowei, Chủ tịch viện học tâm lý trung quốc]
"Tại Trung Quốc rất đông dân cứ, tự nhiên là có rất nhiều học sinh thi vào đại học. Giữa cuộc thi công bằng và quyền cá nhân của trường học để chọn học sinh là có mâu thuẩn, đây không phải là vấn đề dễ giải quyết."

Một số cha mẹ tìm đủ mọi cách để giúp đứa con duy nhất của mình, trước ngày thi bắt đâu, mẹ của một học sinh muốn đi du học mước một phòng trọ riêng cho con bà.

[Yang Qing]
"Chúng tôi đến đây hôm qua để cho con tôi quen thuộc với địa phương này trước khi thi. Chúng tôi mướn một cái phòng trọ 3 ngôi sao để cho con tôi nghĩ ngơi, ăn uống vào buổi trưa."

Mặc dù thời gian rất lâu và áp lực nhiều trên gương mặt, các học sinh vẫn thấy rằng bài thi là công bằng.

[Song Yide, học sinh]
"Tôi nghĩ rằng bài thi vào đại học quốc gia ít nhất cũng công bằng. Số người đến thi là quá đông, ít nhất cũng công bằng và cách thức cũng tốt."

Tuy nhiên những người phê bình cho rằng hệ thống giáo dục tại Trung Quốc chỉ là thuộc lòng thay vì sáng tạo và có tư tưởng độc lập.

Hơn nữa, hằng triệu hằng triệu các học sinh tranh nhau để được vào, con số được chọn thì quá ít, gian lận là bình thường. Mỗi một năm báo cáo cho rằng các học viên trả tiền để lấy những câu trả lời, gian lận qua địa thoại di động, rồi còn trả tiền cho người khác thi dùm.

http://english.ntdtv.com/ntdtv_en/ns_china/2010-06-09/124251546123.html