www.ntdtv.com , www.tintucntdtv.com
Mật vụ Nga len lõi sống bình thường tại Hoa Kỳ

 

Mật vụ Nga len lõi sống bình thường tại Hoa Kỳ
Home > News > North America
Russian Spy Suspects Had Ordinary Lives
2010-07-03 11:45321

Tòa thẩm phán Hoa Kỳ cho rằng các mật vụ Nga sống bình thường im lặng, láng giềng không ngờ rằng 5 người Nga này có thể làm mật vụ, sau cuộc điều tra hiển lộ ra cuộc sống của 5 người mật vụ này.

Richard và Cynthia Murphy, mật vụ Nga, sống trong một căn nhà im lặng bình thường tại Marquette Road, Montclair, New Jersey. Họ đến đây 2 năm, trộn lẫn với láng giềng đủ màu sắc dân cho nên rất dễ.

Standley Skolik sống tại đây 31 năm, không biết cặp vợ chồng Murphy, tuy nhiên từ khi FBI vào nhà Murphy vào 27 tháng 6 2010, ông ta có bàn về cặp vợ chồng này.

[Stanley Skolnik, người láng giềng]
"Điều mà họ nói về cặp vợ chồng này là trái ngược, cô Cynthia rất vui vẽ hoạt bát, giao dịch với trẻ con bình thường. Không ai biết nhiều về họ, không ai biết rõ về cặp vợ chồng này. Cho nên chúng tôi rất kinh ngạc, hoàn toàn kinh ngạc khi chúng tôi phát hiện là họ làm điều gì khác lạ."

Thể theo thẩm phán, hai người này cùng với 9 nười mật vụ khác, đã sống im lặng bao nhiêu năm ở Hoa Kỳ, im lặng thu thập tại liện chính trị. Thẩm phán cho rằng 11 người tình nghi là mật vụ này là giả và là mật vụ của hệ thống tình báo của Nga, SVR.

Bên kia dòng sông Hudson, Yonker, Nửu ước, cũng là nhà của một mật vụ nữa, Vicky Pelaez và Juan Lazaro, xung quanh rậm rập nhà của họ ở con đường im lặng ở Clifton Avenue.

Thể theo các viên chức tòa, Pelaez, El Diario, nhà văn của báo New York Spanish, Pelaez không dùng tên giả. Thẩm phán cho rằng Lazaro nhận là khai tên giả và là một người Nga thay vì khai là người Uruguayan.

Kristina Alaverdian ở phía trước nhà của Pelaez và Lazaro chỉ có 3 năm, bà cho rằng không biết họ, có lúc cũng có gặp họ, nhưng rất ngạc nhiên khi thấy họ bị bắt.

[Kristina Alaverdian, người láng giềng]
"Thật sự tôi cũng biết họ, nhưng rất ngạc nhiên khi thấy họ bị bắt, họ sống rất bình thường."

Người bị tình nghi thứ năm bị lên án là đã làm cho tình báo Nga, 28 tuổi, Anna Chapmna. Chapman có tên trong hệ thống LinkedIn, mặc dù không ai biết Anna là mật vụ tuy nhiên hình của có thoáng một cái ý. Chapman không được thả ra.