www.ntdtv.com , www.tintucntdtv.com
Hoa Kỳ kêu gọi Nhân Quyền trong Đại Hội Thượng Đỉnh Hoa Kỳ-Trung Quốc

Nếu computer của quý vị chậm xin chờ .... Trở về Trang nhà >>>>

 

Hoa Kỳ kêu gọi Nhân Quyền trong Đại Hội Thượng Đỉnh Hoa Kỳ-Trung Quốc
U.S. to Press Human Rights at U.S.-China Summit
2011-01-17 13:05

Hoa Kỳ kêu gọi Nhân Quyền trong Đại Hội Thượng Đỉnh Hoa Kỳ-Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sửa soạn kêu gọi lãnh đạo Trung Quốc Ju Jintao về vấn đề nhân quyền tại đại hội thượng đỉnh tại Washington DC vào ngày thứ 4.

Một số chuyên gia Hoa Kỳ cho rằng ông Hu đến viếng thăm Hoa Kỳ là một cuộc viếng thăm quan trọng nhất trong 30 năm.  2010 là năm quan trọng nhất cho 2 lãnh đạo này, 2 quốc gia kinh tế to nhất, trao đổi về tiền lệ, vũ khí mà Hoa Kỳ bán cho Taiwan và tình trạng của đức Dạt La Đạt Ma, lãnh đạo tâm linh tha hương của Tây Tạng.

Bộ trưởng bộ ngoại giao Hillary Clinton bắt đầu kêu gọi Trung Quốc vào ngày thứ 6, bà phản đối lý thuyết gọi là “lý thuyết số không thập niên thứ 19”, rằng căn thẳng giữa hai quốc gia là không tránh được.

[Hillary Clinton]
“Một số người trong địa phương và tại đây Hoa Kỳ nhận thấy rằng Trung Quốc phát triển sẽ đưa đến chiến tranh lạnh hay là Hoa Kỳ sẽ suy sụp, một số người tại Trung Quốc quan tâm rằng Hoa Kỳ sẽ khuất phục khi Trung Quốc phát triển to hơn và không kiểm soát phát triển của Trung Quốc, là thể hiện của chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc.”

Bà Clinton cho rằng sự liên hệ giữa 2 quốc gia đang đến điểm quan trọng, bà muốn nhìn thấy phản ứng thật sự, trên các vấn đề thật sự trong buổi họp vào ngày thứ 4 (1/19/2011).

Bà kêu gọi lãnh đạo Trung Quốc khai mở thị trường cho hàng hóa và sản phẩm nông trại của Hoa Kỳ, và để cho tiền lệ của Hoa Kỳ có giá trị nhanh hơn.

Ông Obama tiếp các chính trị gia vào ngày thứ 5 về vấn đề bảo vệ nhân quyền tại Trung Quốc tại Tòa Bạch Ốc hơn 1 tiếng đồng hồ.  Thời báo Washington Post báo rằng ông Obama qua kỹ thuật tìm cách liên lạc với người dân Trung Quốc.

http://english.ntdtv.com/ntdtv_en/ns_na/2011-01-17/805698154921.html