www.ntdtv.com , www.tintucntdtv.com
Tưởng niệm ngày náo loạn tại Xinjiang: Cuộc đàn áp Uighurs vẫn diễn ra

Nếu computer của quý vị chậm xin chờ .... Trở về Trang nhà >>>>

 

Tưởng niệm ngày náo loạn tại Xinjiang: Cuộc đàn áp Uighurs vẫn diễn ra
Home > News > China
Xinjiang Riots Anniversary: Continued Suppression of Uighurs
2011-07-07 09:17181

Hai năm qua sau khi náo loạn nổi lên tại Xinjiang một vùng vô danh tại Trung Quốc, hiện tại tình hình vẫn còn náo loạn tại đó.

Xinjiang là nơi nhiều người Uighur cư trú.  Vào 7/5/2009 lực lượng an ninh trung quốc đến đàn áp những người Uighur kháng nghị tại Urumqi.  Người Uighurs lên tiếng kêu gọi đòi công bằng cho các nhân công trong công xưởng mà đã bị giết chết trong cuộc xung đột vào tháng 6.  Tình hình trở nên khẩn trương .

Cuộc tầm nã bắt giam rất nhiều người Uighur.

[Sarah Cook, chuyên gia nghiên cứu Á Đông, Freehom House]
“Một số người đã bị án tù khắc nghiệt và còn bị xử tử, vẫn còn có người không biết ở đâu.”

Mạng lưới Xinjiang đã bị đóng gần 1 năm sau khi kháng nghị, khó lấy tin tức từ địa phương.

Ân Xá quốc tế báo cáo của phóng viên Uighur, Hairat Niyaz, đang bị tù 15 năm vì đã liên lạc với truyền thông hải ngoại về cuộc kháng nghị 2009.

Tuy nhiên, một số báo cáo tình hình xuất hiện trước ngày kỹ niệm.

[Sarah Cook]
“Báo cáo còn cho biết các xe tăng chạy trên đường có cảnh sát dàn cảnh trước này kỹ niệm,, họ đang theo dõi bất cứ ai đang làm gì.”

Người Uighurs ở hải ngoại cũng bị đàn áp.  Mạng lưới Quốc Hội Uighur Thế Giới đang bị tấn công trong tuần qua và vẫn chưa hoạt động.

[Alim Seytoff, World Uigher Congress]
“Các mật vụ tấn công mạng lưới World Uighur Congress nên nó không hoạt động.. vì thế mà chúng tôi phải dời đi, nhất là những tuyên bố về kháng ngị sang qua mạng lưới Uyghur American Association.”

World Uyghur Congress tin rằng chế độ trung quốc ở phía sau cuộc tấn công này.

[Alim Seytoff, World Uyghur Congress]
“Mặc dù một số người tấn công là cá nhân, là vì chính quyền khuyến khích họ.  Nếu là chính quyền Trung Quốc thì không có gì ngạc nhiên, họ tấn công nhiều hảng như là Google, đến cả Pentagon.”

Một văn phòng Đức báo cho NTD qua điện thoại rằng họ đã nhận được nhiều điện thoại trong thời gian kỹ niệm, ngăn chận lưu thông cho hảng.

Từ khi cuộc kháng nghị vào 2009, các viên chức Trung Quốc cho rằng họ đang chú tâm cải cách kinh tế tại Xinjiang và tạo công việc cho người dân, nhất là ngư2iơ Uighurs.  Tuy thế Freedom House tin rằng họ không muốn xử lý vấn đề này, đây là đàn áp tự do văn hóa và tôn giáo của dân thiểu số Uighur.

[Sarah Cook]
“Không tìm nguyên nhân không có lý, tuy nhiên thực sự là chính quyền Trung Quốc chống đối một số văn hóa và tôn giáo .  Tuy tình hình càng tệ hơn, tôi muốn nói là trong thời gian Ramadan, các nhà ăn bị ép phải mở cửa, đây là vi phạm nhân quyền và niềm tin của người Muslim cho nên tạo ra nổi giận.

Tại Xinjiang, nhiều người Uighurs,  người Turkistan miền đông sống tại đây, tổng số là cư trú 1/6 trên mảnh đất trung quốc, đất này có nhiều dầu, ga và than đá.

http://english.ntdtv.com/ntdtv_en/news_china/2011-07-07/xinjiang-riots-anniversary-continued-suppression-of-uighurs-.html