www.ntdtv.com , www.tintucntdtv.com
Cuộc di dân to nhất: Vấn đề di dân lao động

Nếu computer của quý vị chậm xin chờ .... Trở về Trang nhà >>>>

 

Cuộc di dân to nhất: Vấn đề di dân lao động
Largest Human Migration Highlights Migrant Labor Issues
Created: Jan 20 201280

Hằng năm vào thời gian này, một cuộc di dân to nhất bắt đầu.   Chỉ vài ngày trước Tết, theo âm lịch Tết năm nay là 23 tháng 1 năm 2012, bắt đầu tổ chức Tết 15 ngày, nhân dịp về tham gia đình.

[Yu Guoxin, thương mại]
“Về nhà thăm gia đình, mừng Tết chung với nhau vào năm mới, cha mẹ tôi vẫn còn ở nhà, cho nên tôi phải về nhà.”

Trong 40 ngày sắp tới sẽ có khoảng 3.1 tỉ người tại Trung Quốc về nhà thể thao báo Xinhua, khiến hệ thống giao thông vào trạng thái căng thẳng.

Tại trung tâm di dân có bao nhiêu tỉ công nhân di cư, thể theo phòng thống kê quốc gia, hơn phân nửa dân số Trung Quốc hiện tại đang cư trú trong các đô thị.

[Zhou Xiaozheng, Đại học Renmin]
“Năm ngoái dân số thành thị cao hơn dân số nông thôn, tuy nhiên có 1 vấn đề.  Trước đây Trung Quốc là một xã hội phong kín có hai giới xã hội: thành thị và nông thôn.  Nhưng hiện tại có vài trăm triệu công nhân di cư, nhóm thứ 3 là ở thành thị nhưng không có giấy phép cư trú, cho nên họ phải trở về nhà trong dịp Tết, cho nên con số dân thành thị là chưa đúng.”

Hệ thống di trú không cho phép di dân từ nông thôn ghi tên di trú tại thành thị, không cho họ hưởng bảo hiểm y tế, lợi tức về già, học vấn cho con cái, cho nên rất nhiều người chỉ khi Tết thì họ trở về thăm gia đình.

Vì số đông người di chuyển khiến cho gia thông rất khó khăn.
Nhưng một trong thành phố tại Trung Quốc muốn cải biến tình huống này, Chongqing, 29 tỉ dân miền tây nam đã thay đổi luật lệ này.

[Huang Qifan, thị trưởng Chongqing]
“Hiện tại chúng tôi cho phép các công nhân di cư sống tại Chongqing 3 năm sau đó sẽ được thành cư trú tại đây, được hưởng quyền lợi về già và bảo hiểm y tế, con cái được đi học tại đây, còn có thể được hưởng quyền lợi về nhà cửa và công việc, không kỳ thị công nhân từ nông thôn.”
Nhưng trong hiện tại, rất động người xếp hàng để xin hy vọng được chấp nhận

http://english.ntdtv.com/ntdtv_en/news_china/2012-01-20/largest-human-migration-highlights-migrant-labor-issues.html#video_section