www.ntdtv.com , www.tintucntdtv.com
Trong cuộc loại trừ Bo Xilai, hiện tại chi phí tiêu xài của Chongqing đang bị điều tra

Nếu computer của quý vị chậm xin chờ .... Trở về Trang nhà >>>>

 

Trong cuộc loại trừ Bo Xilai, hiện tại chi phí tiêu xài của Chongqing đang bị điều tra
In Bo Xilai Purge, Focus Now Turns to Chongqing Spending
Created: 2012-04-20 07:42 EST

 

Sự kiện thường lập lại về Chongqing là, đây là thành phố, tuy nhiên cở kích của một thành phố quá to.  Phạm vi và tình hình chính trị của một tỉnh lỵ tại Trung Quốc, cở kích bằng toàn bộ nước Áo.  Cho nên mọi người thắc mắc khi Bo Xilai được phong chức là lãnh đạo đảng cộng sản của Chongqing, Bo Lai liền ra một dự án trồng cây trong toàn bộ thành phố.

Tiến hành, Bo Xilai công khai tuyên bố chiến dịch trồng cây, gia tăng “rừng tại Chongqing”, chi phí là $1.5 tỉ đồng đô mỗi năm.

Báo Wall Street Journal đăng rằng Bo Xilai tiến hành dự án này khác khi Bo Xilai cầm quyền tại Chongqing, cho nên hiện tại Bo đang bị các lãnh đạo đảng cộng sản điều tra.  Cuộc điều tra đang tiến hành đến một giai đoạn mới, là vợ của Bo là Gu Kailai bị tình nghi trong cuộc giết người, đồng thời Bo bị lên án vi phạm kỹ luật đảng, và còn bị gán tội vi phạm trong các dự án đầu tư của chính phủ tại Chongqing.  Chongqing bị thiếu nợ rất nhiều trong thời gian Bo Xilai cầm quyền.

Một nguồn tin trong chính quyền rằng chiến dịch “dẹp sạch” kỳ thực là đã bắt đầu cuối tháng 3, chỉ một 1 tuần sau khi Bo Xilai bị cách chức không được tham gia trong các hoạt động của đảng vào 15 tháng 3 2012.  Tuy thế chỉ có vài ngày mà toàn bộ các lãnh đạo và truyền thông chú ý.

Một yếu tố quan trọng là các nhà đầu tư không muốn mua nợ của Chongqing.  Đây là dấu hiệu cộng đồng đầu tư không tin rằng Chongqing là đáng giá để đầu tư nữa.

Các lãnh đạo trung ương của chế độ Trung Quốc cũng cảm thấy như thế.  Bo Xilai muốn Chongqing làm gương về kinh tế và chính sách xã hội, từ đó mà Bo đã xài phí một số tiền rất to cho nhiều dự án như là “rừng tại Chongqing” và xây cất nhà cữa.  Thế mà bây giờ các lãnh đạo Trung Quốc cho rằng Bo Xilai đã xài phí mà gây nợ quốc gia, dùng đó để xúc tiến nghề nghiệp chính trị cá nhân.

Một nguồn tin bí mật đưa tin tức cho Wall Street Journal, “trong giai đoạn điều tra Bo Xilai, chủ yếu là điều tra số tiền mà Bo Xilai xài và quản trị”.  Có thể là các lãnh đạo đảng muốn tìm ra bằng chức, Bo Xilai không những chỉ xài phí to để xúc tiến nghề nghiệp chính trị của mình, mà còn vi phạm rất nhiều với một số tiền to lớn khi Bo Xilai làm tổng thư ký đảng tại Chongqing.

Nếu tìm ra bằng chứng rằng Bo Xilai tham nhủng thì là một chuyện khác rồi, tại Trung quốc cái tội này có thể bị xử tử.

 

http://english.ntdtv.com/ntdtv_en/news_china/2012-04-20/in-bo-xilai-purge-focus-now-turns-to-chongqing-spending.html#video_section