www.ntdtv.com , www.tintucntdtv.com
Tình trạng căng thẳng ở đằng sau câu chuyện của đảo Huangyan

Nếu computer của quý vị chậm xin chờ .... Trở về Trang nhà >>>>

 

Tình trạng căng thẳng ở đằng sau câu chuyện của đảo Huangyan
Analysis: Factors Behind the Tension Over Huangyan Island
Created: 2012-05-11 18:23 EST

Hòn đảo nhỏ Huangyan tại South China Sea là sự xa cách giữa chế độ Trung Quốc và Phi Luật Tân cả một tháng rồi, căng thẳng gia tăng trong tuần qua.

Hiện tại, thời báo của chính phủ People’s Libertion Army cảnh cáo vào 10 tháng 5 là quân lực trung quốc không bằng lòng bất cứ ai lấy đảo Huangyan làm sở hữu.  Báo quốc gia Global Times đăng một bài rất cứng rắn cùng ngày đó rằng Hải Quân Trung Quốc sẽ chiến đấu nếu tàu của Phi Luật Tân tất công.

Nguyên nhân chủ yếu ở phía sau là gì?

Các chuyên gia chính trị thấy rằng đây là có liên hệ với sự tranh dành quyền lợi trong nội bộ của Đảng Cộng Sản.  Wen Zhao, chuyên gia về tình hình Trung Quốc của NTD tin rằng các lãnh đạo Trung Quốc Hu Jintao và Wen Jiabao không muốn nhìn thấy sự căng thẳng của đảo Huangyan, vì họ muốn đánh hạ Zhou Yongkang và phe của Zhou.

[Wen Zhao]
“Hu Jintao và Wen Jiabao, thời gian còn lại của họ, là phải chú tâm giải quyết rắc rối chính trị nội bộ, họ phải quyết định xử lý Bo Xilai và Zhou Yongkang trước khi buổi họp Beidaihe vào tháng 7 và tháng 8 năm nay.  Nếu nội bộ quân lực xung đột hiện tại, thì sẽ bị cộng đồng quốc tế chú ý, thì họ phải giải quyết.  Tình huống này sẽ mang lợi ích cho Zhou Yongkang và đồng minh chính trị của Zhou, là vì họ đang đứng bên thế yếu trong cuộc tranh quyền này.

Một nhân vật quan trọng nhất ở phía sau quân lực là Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Liang Guanglie.  Cơ quan truyền thông trung quốc báo cáo vào giữa tháng 4 rằng Liang ra lệnh cho hải quân tại Guangzhou và Guangxi rằng “gia trì lực lượng để phản ứng lúc khẩn trương.”  Căng thẳng về đảo Huangyan đang gia tăng.

Zhou pei, chuyên gia tình hình Trung Quốc của NTD cho rằng Liang Guaglie là nội bộ của Zhou Yongkang và Bo Xilai vì thế mà Liang ủng hộ về quân lực.  Năm vừa qua, Liang đã đến dự buổi tập dượt quân lực của Bo Xilai tại Chongqing, trong khi lãnh đạo Hu Jintao đang ở tại hải ngoại.  Hu Jintao cho rằng buổi tập dượt quân lục là đe dọa quyền hành của Hu.

[Zhao Pei, chuyên gia tình hình Trung Quốc]
Báo quốc gia Xinhua báo cáo ngày thứ sáu là Bộ Ngoại Giao của Phi Luật Tân đã liên lạc với lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila và đang giải quyết sự căng thẳng về đảo Huangyan.

http://english.ntdtv.com/ntdtv_en/news_china/2012-05-11/analysis-factors-behind-the-tension-over-huangyan-island.html#video_section