www.ntdtv.com , www.tintucntdtv.com
Kháng nghị chống đối cái chết của một hoạt động chính trị Li Wangyang

Nếu computer của quý vị chậm xin chờ .... Trở về Trang nhà >>>>

 

Kháng nghị chống đối cái chết của một hoạt động chính trị Li Wangyang
1989 Tiananmen Activist Death Sparks Protests, Safety Fears
Created: 2012-06-11 11:54 EST

Vài ngàn người xuống đường kháng nghị tại Hồng Kông về cái chết của Li Wangyang, Li hoạt động chính trị, đã bị tù 21 năm từ khi cuộc thảm sát sinh viên tại Thiên An Môn 1989, Li đã bị tra tấn đến bị đui và điếc trong tù.

Vào 6 tháng 6 2012 đã phát hiện Li đã chết tại một bệnh việc tại Trung Quốc, không lâu sau đó một cuộc phỏng vấn của Li với đài truyền hình Hồng Kông, cho cho rằng không hề hối hận trong cuộc chiến đấu này.

Chủ tịch Ân Xá Quốc Tế tại Hồng Kông Mabel Au, cho rằng trách nhiệm của Hồng kông là phải kêu gọi một cuộc phỏng vấn về cái chết của Li.

[Mabel Au]
“Người dân Hồng Kông rất tức giận là vì chúng tôi đã chứng kiến cuộc phỏng vấn giữa Li và đài truyền hình Hồng Kông, Li cho rằng không hề hối tiếc về hành động của mình, Li chỉ muốn Trung Quốc được dân chủ.

[Jonathan Ngai, giáo sư]
“Đây là không chấp nhận, đó là tại sao, tôi biết nhiều người Trung Quốc không chấp nhận vì họ không có tự do ngôn luận, cho người dân Hống Kông có trách nhiệm phải lên tiếng.  Tôi không nghĩ là người Trung Quốc phải xin lỗi.  Nhưng ít nhất là phải trừng phạt những người có trách nhiệm, tôi nói đây là “giết người”.

Sau khi gia đình phát hiện Li bị treo bằng băng bó trong nhà thương, nhân viên an ninh và nhân viên nhà thương cho rằng Li đã tự tử.  Gia đình của Li rất thắc mắc, khi họ chụp hình thì phát hiện là hai chân của Li là chấm dưới đất.

 

Thi hài của Li đã bị thiêu vào thứ bảy, 6/9/12, gia đình Li không chấp nhận, nhóm nhân quyền và dân chủ cho Trung Quốc căn cứ tại Trung Tâm Tin Tức Hồng Kông cho rằng nhân viên an ninh có thể khai rằng Li tự tử sau khi đánh chết Li.

Những người hoạt động chính trị tại Trung Quốc rất nghi ngờ, trong quá khứ và hiện tại, đã tuyên bố đây không phải là tự tử.

http://english.ntdtv.com/ntdtv_en/news_china/2012-06-11/1989-tiananmen-activist-death-sparks-protests-safety-fears.html#video_section